Với nhu cầu giải khát và giải nhiệt ngày nay đang tăng cao, máy ép trái cây ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy ép trái cây, nhưng đang phân vân giữa máy ép chậm và máy ép thường. Mỗi loại đều có những đặc điểm khác nhau khiến bạn không biết nên lựa chọn loại nào phù hợp với nhu cầu. Top hàng sỉ sẽ giúp bạn tổng hợp những đặc điểm của từng loại, để có thể giúp bạn lựa chọn loại máy ép phù hợp với gia đình mình nhé!
1. Máy ép chậm là gì?
Máy ép chậm (máy ép trái cây) là thiết bị sử dụng động cơ giảm tốc trục vít để hoạt động, ép rau củ và hoa quả một cách chậm rãi, hạn chế nhiệt tỏa ra khi vận hành. Trục vít máy ép chậm sẽ từ từ nghiền nát hoa quả, rau củ và đẩy nguyên liệu vào lưới lọc mà không gây ra bất cứ lực ma sát hay lực ly tâm nào với nước ép, bộ phận tách bã sẽ đẩy bã ra ngoài và nước ép sẽ chảy ra tự nhiên, đảm bảo nước cốt ép kiệt bã mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất từ hoa quả.
2. Ưu điểm và nhược điểm của máy ép chậm
2.1. Ưu điểm
- Cho ra nhiều nước ép hơn
- Giữ được phần lớn chất dinh dưỡng, vitamin trong rau củ và hoa quả
- Có thể xay ép được nhiều loại thực phẩm khác nhau
- Nước ép không bị phân tầng và oxy hóa
- Bền hơn với tuổi đời có thể gấp 5 lần máy ép thường
- Máy ép hoạt động khá êm ái, không tạo ra tiếng ồn khó chịu
- Dễ vệ sinh hơn
- Vận hành trong thời gian dài hơn mà không lo cháy động cơ do quá nhiệt
2.2. Nhược điểm
- Giá thành cao hơn so với các loại máy thông thường, cao hơn khoảng 3-4 lần
3. Máy ép thường là gì?
Máy ép thường hay còn gọi là máy ép ly tâm được thiết kế với một mâm xay dạng tròn gồm nhiều lưỡi dao và lưới lọc để ép nước từ thực phẩm. Ngoài ra, nắp máy còn có ống tiếp trái cây, khay hứng nước ép hoặc bã ép.
Ở những máy có công suất cao, và có thể ép được lượng trái cây lớn sẽ có mức giá thấp hơn nhiều so với máy ép tốc độ chậm. Điều này có thể suy ra là máy ép trái cây ly tâm sẽ phù hợp hơn với các nhà hàng, quán nước với nhu cầu sử dụng nhiều.
4. Ưu điểm và nhược điểm của máy ép thường
4.1. Ưu điểm
- Máy ép trái cây tốc độ nhanh có thiết kế khá đẹp và gọn nhẹ
- Có mức giá rẻ hơn máy ép chậm
- Giá trị sử dụng và tạo ra thành phẩm ở mức sử dụng được
- Xử lí ép được nhiều loại trái cây cứng
4.2. Nhược điểm
- Không thực sự thuận tiện do công đoạn vệ sinh máy tốn khá nhiều thời gian
- Tiếng ồn của máy khá lớn khi vận hành
- Thành phẩm nước ép chỉ ở mức chấp nhận được
- Không thể ép các loại rau và lá
- Nước ép bằng máy ép tốc độ nhanh làm mất đi một số enzyme và dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí trong quá trình quay ly tâm
- Nước ép không đặc và không đều màu, vị nhạt hơn và lượng nước ép ít hơn, có xu hướng phân tách và nhiều máy có bộ phận lọc không tốt sẽ có lợn cợn bã trái cây trong nước ép.